• Slider - Canada 1

Sự Khác Nhau Giữa Quốc Tịch Và Thường Trú Canada

Canada là một trong số ít những quốc gia có chế độ nhập cư rất minh bạch và có thể dự đoán được. Điều này làm cho Canada trở thành một điểm đến hấp dẫn và lý tưởng cho các doanh nhân nước ngoài để thành lập doanh nghiệp của họ ở cấp độ quốc tế hoặc các nhà đầu tư với mong muốn được định cư lâu dài tại quốc gia này.

Ngoài những điều kiện để đáp ứng chương trình, các nhà đầu tư thường băn khoăn về sự khác nhau giữa quốc tịch và thường trú (PR) tại Canada. Vậy quyền lợi của thường trú và quốc tịch khác nhau ở điểm nào, cùng VICTORY điểm qua trong bài viết dưới đây.

 

THƯỜNG TRÚ (PR)

Thường trú nhân là tên gọi dành cho các cá nhân đã di cư đến Canada và đã được cấp thẻ thường trú (PR) tại Canada. Một thường trú nhân sẽ không phải là công dân Canada, mà là công dân của một quốc gia khác.

Khi đã trở thành thường trú nhân, bạn sẽ được cấp thẻ thường trú (PR) và được hưởng các quyền lợi sau:

  • Các lợi ích xã hội giống như bất kỳ công dân Canada nào, bao gồm bảo hiểm y tế;
  • Quyền sinh sống, làm việc, và học tập ở bất cứ đâu tại Canada;
  • Được bảo vệ dưới luật pháp Canada;
  • Có thể nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch Canada.

Thường trú nhân Canada cũng phải có nghĩa vụ với đất nước Canada như một công dân Canada, chẳng hạn như phải tuân thủ việc nộp thuế theo quy định và luật pháp Canada. Trên thực tế, chỉ có hai điều mà công dân Canada có thể làm mà thường trú nhân thì không. Đầu tiên, thường trú nhân Canada không thể bỏ phiếu bầu cử hoặc ứng cử tham gia vào tổ chức chính phủ. Thứ hai là có một số hạn chế đối với thường trú nhân nắm giữ một số công việc thuộc bộ phận chính phủ.

Thẻ thường trú đều có thời hạn, vì vậy đương đơn cần phải gia hạn thẻ theo hạn định. Để duy trì thường trú nhân Canada, đương đơn cần phải đáp ứng các yêu cầu cư trú nhất định.

Là một thường trú nhân, đương đơn có thể sinh sống ngoài Canada. Tuy nhiên, thường trú nhân phải sống ở Canada ít nhất hai năm trong mỗi giai đoạn năm năm. Tư cách thường trú nhân Canada có thể bị hủy bỏ nếu không đáp ứng thời gian cư trú tối thiểu này.

 

QUỐC TỊCH CANADA

Thường trú nhân có thể nộp đơn xin quốc tịch một khi họ đã đáp ứng các yêu cầu cư trú nhất định. Là một công dân Canada, đương đơn có thể nộp hồ sơ xin hộ chiếu Canada và có thể tự do tham gia các hoạt động chính trị ở Canada. Trên thực tế, hoàn toàn không có sự khác biệt giữa công dân nhập tịch Canada và công dân được sinh ra tại Canada.

Ngoài khả năng tham gia hoạt động chính trị tại Canada, sự khác biệt đáng kể nhất giữa thường trú nhân và quyền công dân là tình trạng thường trú nhân phải luôn được duy trì và gia hạn. Khi bạn là công dân Canada, bạn không cần phải làm gì để duy trì quyền công dân của mình. Bạn chỉ có thể mất quyền công dân Canada nếu bạn lựa chọn từ bỏ.

Theo Luật Quốc tịch Việt Nam có hiệu lực từ 1.7.2009, thì công dân Việt Nam có quyền có hai quốc tịch, đây cũng là một điểm thuận lợi để các doanh nhân, nhà đầu tư có cơ hội sở hữu hai quốc tịch.

VICTORY xin giới thiệu đến quý nhà đầu tư chương trình đầu tư tỉnh bang Quebecchương trình doanh nhân PEI, là các chương trình cấp thường trú nhân uy tín của chính phủ Canada.

 

Hãy liên hệ với VICTORY qua số Hotline 0942 99 74 99 để được tư vấn và tham gia xét duyệt hồ sơ, nhằm đặt nền tảng vững chắc cho hạnh phúc và quyền lợi của cả gia đình trong tương lai.Bài viết xem thêm


Cảnh đẹp Canada

Tư vấn Online