• Slider - Úc

Những Quốc Gia Có Chất Lượng Không Khí Tốt Nhất

Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới, chất lượng không khí là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nghiên cứu gần đây cho thấy khoảng 5 triệu người chết hàng năm do ô nhiễm không khí, chiếm khoảng một phần mười số ca tử vong hàng năm. Do đó, giảm mức độ ô nhiễm không khí có thể cải thiện sức khỏe con người ngày nay và cho các thế hệ tương lai.

Chỉ số chất lượng không khí năm 2018 xếp hạng 180 quốc gia, dựa trên mức độ tiếp xúc bụi mịn PM 2.5, mức PM 2.5 vượt quá và mức độ ô nhiễm do chất đốt nhiên liệu rắn. Australia đứng vị trí thứ nhất về chất lượng không khí, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 159/180. Nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm chính sách và luật pháp môi trường Yale, Đại học Yale, Trung tâm mạng thông tin khoa học trái đất CIESIN và Diễn đàn kinh tế thế giới.

 

Australia

 

Xứ sở Kangaroo đạt điểm số cao nhất là 100, trong bảng xếp hạng chất lượng không khí. Nơi đây được biết đến với thiên nhiên đa dạng, sở hữu khoảng 8% loài động, thực vật có mặt trên trái đất.

Với văn hóa bản địa phong phú, đồ ăn ngon, những đồng bằng rộng lớn, bãi biển với làn nước trong xanh... Australia được nhiều du khách yêu thích. Một vài gợi ý dành cho bạn khi tới đây là tìm hiểu văn hóa thổ dân, bay ngắm cảnh hoặc lặn ở rặng san hô Great Barrier, khám phá rừng mưa nhiệt đới Daintree. Với những người thích tham quan thành phố, đừng bỏ quên Sydney với biểu tượng nhà hát con sò, những bãi biển ngập nắng và ánh đèn cầu cảng lấp lánh trong đêm.

 

Ảnh: Siwawut/Shutterstock

 

Canada

 

Đứng ở vị trí thứ 4 là Xứ sở lá phong, một trong những quốc gia có chất lượng không khí tốt nhất với 347 triệu ha rừng. Ngoài ra, Canada còn là thành viên sáng lập của Liên minh Khí hậu và Không khí. Kể từ năm 1970, dù kinh tế, dân số tăng và mức tiêu thụ năng lượng lớn, đất nước này vẫn đi đầu trong việc cải thiện chất lượng không khí. Điều này được cho là nhờ nhận thức của người dân về mối nguy hại của ô nhiễm không khí, sử dụng nhiên liệu sạch cho phương tiện giao thông và giảm sử dụng than khi sản xuất điện.

Về du lịch, Canada thu hút khách bởi những ngọn núi hùng vĩ, bờ biển hiểm trở và phong cảnh thiên nhiên đẹp. Đến đây, du khách có thể tham quan thành phố 400 năm tuổi Québec, với những bức tường đá và nhà thờ cổ kính hay ngắm Bắc cực quang ở vùng Yukon. Với những người yêu thiên nhiên thì đảo Manitoulin, thảo nguyên rộng lớn ở Saskatchewan là nơi không nên bỏ lỡ.

 

Ảnh: Yunsun Kim/Shutterstock.

 

New Zealand

 

Đứng ở vị trí thứ 7 trong danh sách, New Zealand gây ấn tượng du khách bởi không khí trong lành, không có khói mù. Các cơn gió phía tây được xem là một trong những lý do giúp quốc gia này phân tán các chất gây ô nhiễm trước khi chúng cô đặc. Ngoài ra, không khí trong lành ở New Zealand còn được giải thích là nhờ dân cư thưa thớt, ít các ngành công nghiệp khói. Doanh thu chính của quốc gia này đến từ du lịch, lâm nghiệp, nông nghiệp và ngư nghiệp.

Về du lịch, New Zealand được biết đến là quốc gia có cảnh quan đa dạng, từ bãi biển đến núi cao và những dòng sông băng. Khi tới đây, du khách có thể đến Queenstown, trải nghiệm trượt tuyết, đi bè trên sông, nhảy bungee và thư giãn với các phương pháp spa trị liệu. Để khám phá văn hóa Maori và tắm hồ nước nóng, đừng bỏ lỡ thành phố Rotorua.

 

Ảnh: Klanarong Chitmung/Shutterstock.

 

Mỹ

 

Từ sau Đạo luật Không khí sạch năm 1970, các chất gây ô nhiễm ở Mỹ đã giảm 73% tính đến nay. Trong đó, các nhà máy, phương tiện giao thông phải sử dụng công nghệ kiểm soát ô nhiễm hiện đại. Đây cũng được cho là lý do quốc gia này có mặt trong vị trí thứ 10 của bảng xếp hạng.

Sau khi thoát khỏi khói mù gây ô nhiễm, tầm nhìn xa và khung cảnh đẹp trong các thành phố trở nên rõ ràng hơn. Một số điểm đến hàng đầu cho du khách khi đến quốc gia này là thành phố New York, công viên quốc gia Grand Canyon và công viên Yellowstone.

 

Ảnh: Helena GH/Shutterstock.

 

Nguồn: EPI Envirocenter Yale, VNExpressBài viết xem thêm


Tư vấn Online