Block index file

  • Slider - Canada 1
  • Slider1
  • Slider2
  • Slider3
  • Slider4
  • Slider5

Thương hiệu uy tín

No.1

Victory tự hào là đơn vị tư vấn định cư có tốc độ xử lý hồ sơ nhanh số 1 hiện nay.

Dịch vụ chất lượng

10 Năm

Victory là đơn vị có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn định cư tại thị trường Việt Nam.

Đội ngũ tư vấn

30 Năm

Victory tự hào hợp tác với đội ngũ luật sư quốc tế có hơn 30 năm kinh nghiệm xử lý hồ sơ định cư.

Tỉ lệ thành công

100%

Victory tự hào đồng hành cùng khách hàng hoàn thành giấc mơ định cư khi tỉ lệ hồ sơ thành công đạt gần như tuyệt đối.

Những Điều Cần Làm Khi Mất Passport Ở Canada

Những Điều Cần Làm Khi Mất Passport Ở Canada

Mất giấy tờ tùy thân luôn luôn là mối lo của bất kì ai. Đối với du học sinh thì điều đó càng khủng khiếp. Hộ chiếu thường kèm theo visa và có khi kẹp cả study permit và việc mất hộ chiếu có thể dẫn đến nhiều vấn đề rắc rối như tốn kém thời gian và tiền bạc để làm lại giấy tờ, ảnh hưởng đến tâm lý, học tập, việc làm, tài chính. Vậy du học sinh mất passport phải làm thế nào?

BƯỚC 1: LƯU FILE MỀM NGAY KHI NHẬN ĐƯỢC HỘ CHIẾU, GIẤY TỜ

Để tránh mất/rơi hộ chiếu, ngay khi nhận được hộ chiếu/study permit, hãy scan/chụp ảnh, lưu vào điện thoại, Google Drive/Dropbox, gửi cho ai đó v.v. Để lúc nào cần bản mềm thì có luôn hoặc có thể tìm lại được. Lỡ mất hộ chiếu thì vẫn còn có thông tin để tham khảo. Còn bản gốc thì cất ngay vào một chỗ cẩn thận, chỉ sử dụng lúc nào thật sự cần thiết.

 

BƯỚC 2: NẾU MẤT, BÁO NGAY VỚI CẢNH SÁT

Lỡ đã mất/rơi hộ chiếu rồi, thì cũng không cần hoảng loạn quá. Việc cần làm đầu tiên là báo cảnh sát. Việc báo cảnh sát có hai tác dụng: 1) biết đâu có thể tìm lại được, 2) quan trọng hơn là phòng tránh việc có người nhặt được hộ chiếu sẽ lợi dụng đánh cắp ID của mình, nên mình báo cảnh sát có thể tránh những hậu quả của việc đánh cắp ID trong tương lai.

BƯỚC 3: XIN HỘ CHIẾU MỚI

Bước tiếp theo là xin lại hộ chiếu mới. Dựa theo hướng dẫn trên trang web của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada để thực hiện. Hoặc nhờ dịch vụ nào đó tin cậy làm giúp, nhất là các bạn ở xa Ottawa.

Đây là link hướng dẫn của Đại sứ quán: https://vietnamembassy.ca/vi/thu-tuc-lanh-su/thu-tuc-xin-cap-sua-doi-bo-sung-ho-chieu-viet-nam/

 

Chỉ có Đại sứ quán và Lãnh sự quán Việt Nam tại Canada mới có thể cấp lại hộ chiếu Việt Nam mới cho bạn. Bạn sẽ cần phải khai đơn xin cấp lại. Trong đơn cần cung cấp mã code mà bạn có được khi trình báo với cảnh sát khi trước.

 

 

 

Cung cấp các giấy tờ, tài liệu theo yêu cầu của Đại sứ quán, bao gồm cả bản sao nếu bạn vẫn còn. Các bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp ngay tại Đại sứ quán hoặc nộp thông qua đường bưu điện. Hãy lưu ý viết thật chính xác địa chỉ cùng đóng phí đầy đủ để đảm bảo hồ sơ của bạn được vận chuyển đến đúng nơi và đúng lúc.

 

Nếu thuận lợi, Đại sứ quán Việt Nam sẽ cấp hộ chiếu mới cho bạn khá nhanh, tối đa chỉ mất khoảng 1 tuần. Mức phí cần giao nộp được quy định là $350 đô. Nếu có gì bạn không chắc chắn, bạn nên liên hệ ngay bằng cách gọi điện hoặc gửi mail liên lạc cho Đại sứ quán, nhân viên Đại sứ quán sẽ trả lời và hướng dẫn cho bạn.

 

Dưới đây là địa chỉ và thông tin liên lạc của Đại sứ quán và Lãnh sự quán Việt Nam tại Canada:

3.1. Đại sứ quán Việt Nam tại Ottawa

Địa chỉ: 55 MacKay Street, Ottawa, Ontario K1M 2B2, Canada

Điện thoại: (1613) 236 0772

Fax: (1613) 236 2704

Email: vietem@istar.ca | vietnamembassy@rogers.com

 

3.2. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vancouver

Địa chỉ: 800-605 Robson Street, Vancouver, BC V6B5J3

Điện thoại: (+1) 604-629-0189

Fax: (+1) 604-681-2906

Email: consul.vancouver@mofa.gov.vn | consul.vancouver@gmail.com

 

BƯỚC 4: XIN VISA DU HỌC (student visa)

Trong trường hợp bạn mất cả Study Permit thì hãy xin cấp lại loại Giấy phép Du học này. Hãy nhớ là xin Study Permit trước, xin visa sau.

Đơn giản vì có Study Permit thì bạn mới chứng minh được bạn là du học sinh đang theo học hợp pháp tại Canada. Còn visa thực chất cũng chỉ là thị thực để cho phép bạn được phép ra và vào lãnh thổ Canada một cách chính đáng, không có ý nghĩa quyết định trong việc ở lại.

 

Các bạn sẽ phải làm nộp hồ sơ xin cấp lại Study Permit. Bạn xem hướng dẫn theo link sau:

http://www.cic.gc.ca/english/information/applications/student.asp

Sau khi có được passport và Study Permit, bạn cần đến Văn phòng Di trú Canada tại thành phố gần nhất để xin lại visa. Các bạn hãy lên trang web chính thức của Cục Di trú Canada để xem địa chỉ cụ thể của văn phòng mà bạn cần.

 

Thường hồ sơ xin visa, ngoài Study Permit, sẽ cần có Giấy xác nhận từ trường học để xác nhận bạn là sinh viên trong trường, Giấy tờ xác nhận từ Ngân hàng hay các tài liệu có liên quan để chứng minh bạn có đủ khả năng tài chính để du học tại Canada, đồng thời là hộ chiếu còn giá trị.

 

Mức phí xin lại visa lúc này là $160 đô. Các bạn sẽ thanh toán online thông qua thẻ ngân hàng. Nếu phải xin lại Study Permit, bạn sẽ phải tốn thêm $350 đô, bằng với mức phí gia hạn Study permit trong các trường hợp bình thường khác.

 

TUY NHIÊN, Sau này, nếu muốn đi đâu đó ra khỏi Canada và quay lại (ví dụ về Việt Nam chơi) thì sẽ cần xin Temporary Resident Visa (TRV) mới. Hướng dẫn ở đây. Lưu ý là visa thì sẽ không được cấp lại khi mất hộ chiếu nên phải xin TRV mới.

 

Việc để hộ chiếu hết hạn trong khi đang du học cũng rất rắc rối. Nên du học sinh phải chú ý ngày hết hạn của hộ chiếu và làm hộ chiếu mới cũng như các giấy tờ liên quan để luôn đảm bảo tình trạng pháp lý hợp pháp của mình tại Canada.Bài viết xem thêm


Cảnh đẹp Canada

Tư vấn Online