• Slider - Canada 1

Cuộc Sống Của Người Việt Tại Canada

 

Vì sao Canada là sự lựa chọn của nhiều người đến định cư?

Chỉ số Better Life của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) xếp hạng Canada nằm trong số những nơi đáng sống nhất trên thế giới, thu hút nhiều người đầu tư vào Canada.

Theo OECD, cho thấy "Canada đã thực hiện rất tốt các biện pháp đảm bảo hạnh phúc cho người dân". Dựa trên các thước đo về hạnh phúc như nhà ở, thu nhập, sức khỏe và an ninh, Canada đã ghi điểm cao và nằm trong số các quốc gia thực hiện tốt nhất trên thế giới.

Canada là đất nước có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới. Theo IMF, nền kinh tế của Canada là lớn thứ mười trên thế giới và là thành viên của G8. Canada có một nền công nghiệp lớn mạnh nhưng phần lớn GDP của Canada thực sự đến từ khu vực dịch vụ. Khu vực dịch vụ tiên tiến tạo nhiều việc làm cho người dân Canada và chiếm khoảng 70% GDP của cả nước. Tỷ lệ thất nghiệp rất thấp (5,9%).

Nền giáo dục phát triển hàng đầu thế giới nhờ nhận được rất nhiều sự đầu tư. Trong khối các nước G7, chính phủ Canada luôn dẫn đầu về hỗ trợ và đầu tư cho giáo dục. So với các nước có nền giáo dục hàng đầu như Anh, Mỹ,… Canada có học phí rẻ hơn khá nhiều, đối với cử nhân chỉ chi trả mỗi năm trung bình 20.000 CAD (~ 14.200 USD), cùng với đó là những trường đại học danh tiếng như Đại học Toronto, Đại học British Columbia, Đại học Montreal,…

Canada với nền kinh tế phát triển mạnh và ổn định. Do đó, chế độ phúc lợi xã hội là rất tốt, bên cạnh trợ cấp nhà ở, trợ cấp y tế, chính phủ các nước còn có một hệ thống bảo hiểm và hỗ trợ người về hưu để họ có một cuộc sống thoải mái và yên vui cùng con cháu.

 

 

Đối với doanh nhân, nhà đầu tư, việc sở hữu thường trú nhân Canada là một lợi thế lớn. Cùng với việc thường trú làm ăn tại đây, các nhà đầu tư vẫn có thể đi và về Việt Nam thường xuyên, duy trì việc kinh doanh ổn định. Canada được Bloomberg xếp hạng là nơi kinh doanh tốt thứ 2 trên toàn thế giới.

Với những lợi ích kể trên, đã có rất nhiều người định cư tại Canada trong đó có nhiều người Việt. Ở Canada, cộng đồng người Việt có khoảng 250.000 người và đang ngày càng phát triển hơn nữa về mọi mặt. Trong đó, 25% người gốc Việt làm việc trong các công ty, xí nghiệp, xưởng sản xuất; 11% trong các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật; 6% làm kinh doanh, quản lý và khoảng 10% có việc làm riêng, trong đó nhiều nhất phải kể đến là những cửa hàng ăn uống. Các công việc này đã mang đến thu nhập không nhỏ cho họ, xây dựng cộng đồng người Việt Nam thêm lớn mạnh về kinh tế cũng như địa vị trong xã hội. Người Canada gốc Việt định cư chủ yếu tại các tỉnh Ontario, Québec, British Columbia và Alberta.

 

Những chia sẻ của người Việt khi đến sinh sống tại Canada

Chị T, quê Đà Nẵng lấy chồng ở Hà Nội. Chồng chị T là dân marketing chuyên nghiệp. Anh từng du học ở Mỹ về chuyên ngành này. Làm việc tại Việt Nam, chồng chị T thấy không hợp nhưng vì vợ muốn công việc ổn định và gần ba mẹ.

Đến năm 2012, chồng chị T quyết định sang Canada. Vì chị gái chồng đã sống ở bên đó. Chị T vẫn không muốn đi. Ba mẹ con chị ở lại Việt Nam để chồng chị sang trước. Tuy nhiên, đến năm 2014, chị T bán hai căn nhà của gia đình và khăn gói sang Canada theo chồng, trước khi con cái bước vào bậc tiểu học. Gia đình chị T ở Ontario, Canada.

Khi sang Canada, chị T phải học lại tiếng Anh rất nhiều. Dù tốt nghiệp đại học Ngoại ngữ và từng du học Anh 2 năm nhưng chị vẫn chưa tự tin về tiếng Anh của mình. Khi hai vợ chồng sang Canada, điều đầu tiên chị đi xin việc. Ban đầu xin việc rất khó. Cả nhà sống bằng tiền thu nhập của chồng.

Chi phí ăn uống, sinh hoạt phí của gia đình chị mỗi tháng chỉ tốn khoảng 20 triệu đồng tiền Việt. Nhiều mặt hàng như cá hồi, tôm hùm, thịt bò, trái cây đủ loại, kem, sữa chua, sữa, sữa tắm, mỹ phẩm, quần áo… giá cả rất hợp lý. Vợ chồng chị yên tâm làm việc không phải lo vấn đề gì. Ốm đau đã có bảo hiểm lo, bác sĩ thì vô cùng trìu mến. Mặc dù phải đóng thuế đóng bảo hiểm nhưng so với những gì mình được nhận, chị Tr hoàn toàn hài lòng.

Các con của chị học trường công giáo. Trước đó ở Việt Nam chúng rất nhút nhát nhưng sang tới đây cháu hòa nhập rất nhanh, chưa khi nào bị ai bắt nạt. Con đi học mà cha mẹ không phải chịu bất cứ áp lực gì về thi đua, thành tích.

 

 

Anh N, chủ một nhà hàng chuyên món ăn Việt ở Quebec kể, ngày đầu tiên sang đây, nhìn tuyết rơi trắng và quang cảnh mùa đông  anh chợt thấy cô đơn và lạc lõng vô cùng. Cảm giác thấy nhớ nhà rất nhiều.

Sau đó, một số người hàng xóm bắt đầu hỏi thăm xem gia đình anh có cần họ giúp đỡ gì không và giới thiệu về cuộc sống ở Quebec. Và những người Canada ở đây rất tôn trọng sự riêng tư, ngôn ngữ và cách sống của những người nhập cư.

Với kinh nghiệm của bản thân, anh N đã tìm hiểu về thị trường và nhu cầu của khách hàng tại nơi đây, từ đó, anh đã mở một salon tóc và một nhà hàng chuyên bán những món ăn Việt Nam. Giai đoạn đầu, khi anh mới thành lập, khách hàng chưa biết đến nhiều, nhưng sau đó, khách hàng đã đến và cảm nhận nhiều hơn về tay nghề, chất lượng trong sản phẩm mà anh mang lại làm khách hàng thật sự cảm thấy rất hài lòng. Hiện tại, việc kinh doanh của anh đang trên đà phát triển rất thuận lợi.

Tuy là cộng đồng nhỏ, nhưng ở đây người ta cũng dễ dàng nhận ra dấu ấn của người Việt. Họ làm đủ nghề nhưng đa số là mở nhà hàng, mở cơ sở làm ăn, nhà thầu xây dựng… Khoảng 20 năm trở lại đây, cùng với sự phát triển của Quebec thì cộng đồng người Việt cũng nhanh chóng hội nhập và phát triển.

Hiện nay, chính sách nhập cư của Canada đang thay đổi theo chiều hướng tích cực và gia tăng số lượng nhập cư, Canada hiện có rất nhiều chương trình định cư hấp dẫn với điều kiện hồ sơ KHÔNG CẦN CHỨNG MINH TÀI CHÍNH, THỜI GIAN XÉT DUYỆT NHANH CHÓNG VÀ HỒ SƠ CHỈ CẦN CÓ Ý TƯỞNG KINH DOANH SÁNG TẠO, ĐỘC ĐÁO cho thấy chính phủ đang muốn thu hút nguồn nhân lực có thực lực để phát triển đồng đều nền kinh tế tại Canada.

Nếu doanh nhân, nhà đầu tư đang mong muốn tiến hành hồ sơ định cư tại CANADA, hiện thực hoá giấc mơ di trú cho cả gia đình thân yêu tại đất nước CANADA xinh đẹp. Hãy liên hệ với VICTORY qua số Hotline 0942997499 để được tư vấn và tham gia xét duyệt hồ sơ để đặt nền tảng vững chắc cho hạnh phúc và quyền lợi của cả gia đình trong tương lai.Bài viết xem thêm


Cảnh đẹp Canada

Tư vấn Online