• Slider - Canada 1

Canada Đóng Cửa Biên Giới Để Chống Đại Dịch COVID-19

Thủ tướng Justin Trudeau thông báo Canada đóng cửa biên giới để chống dịch hôm 16/3. Ảnh: Reuters.

 

Canada đang thực hiện các biện pháp đặc biệt để ngăn chặn sự lây lan của virus Corona, hay còn được gọi là COVID-19 bằng những hạn chế người nước ngoài đến Canada.

Vào thứ Hai, ngày 16 tháng 3, Chính quyền Canada tuyên bố sẽ đóng cửa biên giới với hầu hết công dân nước ngoài. Thủ tướng Justin Trudeau đang kêu gọi người Canada ở nước ngoài về nước, vì Canada đang đóng cửa biên giới với công dân nước ngoài, trừ một số trường hợp ngoại lệ như: các thành viên gia đình của công dân Canada, công dân Hoa Kỳ, thành viên trong các đoàn bay và các nhà ngoại giao.

Bắt đầu từ thứ Tư, ngày 18 tháng 3, biên giới vẫn mở cửa đối với hàng hóa, nhưng chính phủ sẽ giới hạn việc nhập cảnh, chỉ có bốn sân bay Canada sẽ mở cửa cho các chuyến bay quốc tế: Toronto Pearson International Airport, Montréal-Pierre Elliott Trudeau International Airport, Calgary International Airport, and Vancouver International Airport. Hiện tại, các chuyến bay nội địa trong Canada sẽ không bị ảnh hưởng.

Diễn biến của dịch bệnh đã thay đổi nhanh chóng, nên sắp tới Canada sẽ có các biện pháp bổ sung được cập nhật và thông  báo hàng ngày từ các quan chức của Bộ Y tế Canada, vào buổi trưa, cũng như một cuộc họp giao ban hàng ngày của chính phủ cho các nghị sĩ.

"Tất cả người dân Canada phải hành động ngay bây giờ, thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa, tránh giao tiếp xã hội để ngăn ngừa lây truyền, trì hoãn và ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh của COVID-19 trong cộng đồng", Thủ tướng Justin Trudeau đã phát biểu từ bên ngoài dinh thự của mình hôm 16/3. Cá nhân ông cũng đang tự cách ly vì vợ ông đã dương tính với virus corona vào tuần trước. “Trong vài ngày qua, chúng ta đã thấy Covid-19 lây lan ngày càng nhanh trên khắp thế giới. Canada cũng không ngoại lệ”, thủ tướng Canada nói. “Chúng tôi quyết định sẽ có những biện pháp ngày càng quyết liệt để bảo vệ các bạn và gia đình bạn”.

Trước đó, vào ngày 13/3, Bộ trưởng Y tế Canada Patty Hajdu còn bác bỏ việc đóng cửa biên giới, nhưng số ca nhiễm tăng đột biến những ngày gần đây buộc chính phủ phải có những hành động quyết liệt . Canada tính tới ngày 16/3 đã có 377 ca nhiễm virus corona, gấp đôi số ca so với ba ngày trước đó.

Các tỉnh bang của Canada cũng đang đưa ra những biện pháp mạnh mẽ. Tỉnh Ontario công bố 17 điểm xét nghiệm, và ban hành luật khẩn cấp cấm các doanh nghiệp sa thải nhân viên khi họ tự cách ly, cũng như bảo vệ những cha mẹ phải ở nhà trông con.

Tỉnh Alberta đóng cửa toàn bộ trường công, theo sau động thái tương tự của nhiều tỉnh khác. Quebec đã đóng cửa các quán bar, hộp đêm, phòng tập, và kêu gọi cư dân giữ khoảng cách, hạn chế tiếp xúc và ở nhà khi có thể.Bài viết xem thêm


Cảnh đẹp Canada

Tư vấn Online